Ngày nay, giáo dục ngày càng được nâng cao, lượng kiến thức mà bọn trẻ cần phải tiếp thu ngày một nhiều lên. Vì thế thời gian ở trường không chưa đủ, nếu cho đi học kèm, bọn nhỏ chắc chắn sẽ rất chán nản. Với những nguyên liệu có sẵn tại nhà, các bậc phụ huynh có thể tạo ra các thí nghiệm vui hóa học, vừa dễ làm mà còn vui nữa.

Xem thêm:

+ 8 thí nghiệm ảo tung chảo + Thí nghiệm thú vị biến ngọn lửa thành quả cầu lửa + Thử nghiệm thuốc ở Việt Nam như thế nào?

Những thí nghiệm vui hóa học làm bạn ngạc nhiên

1) Kem phun trào

Đây là những ly kem bắt mắt nhất đấy. Thí nghiệm vui hóa học này rất đơn giản, đầu tiên các bạn hãy cho nước ấm và bột xà phòng vào các hộp nhựa. Tiếp đó là màu thực phẩm, càng nhiều màu càng tốt nhen, vì “xanh xanh đỏ đỏ trẻ nhỏ nó ham mà”, cộng thêm ít bột nở nữa. Cuối cùng, cho các bé bỏ vài giọt nước chanh và ọc ọc ọc… có một vụ phun trào đã xảy ra.

Sau đó, hãy trộn các màu đó lại với nhau, bạn sẽ có được một hỗn hợp để làm thí nghiệm vui hóa học này. Lũ nhóc ở nhà vô cùng hứng khởi lắm đấy.

Kem phun trào là 1 trong những thí nghiệm vui hóa học trẻ nào cũng thích

Kem phun trào là 1 trong những thí nghiệm vui hóa học trẻ nào cũng thích

Thông qua trò chơi đơn giản này, bạn có thể dạy cho chúng là các axit citric (có trong nước chanh) khi tác dụng với muối axit cacbonic sẽ tạo ra phản ứng thu nhiệt, giải phóng khí CO2 ở dạng bong bóng.

2) Ngâm tiền trong rượu và đốt

Bất cứ ai nhìn thấy cảnh bạn đốt tiền đều sẽ tiếc lắm đấy. Sau khi ta ngâm một tờ tiền vào trong hỗn hợp nước và rượu theo tỷ lệ 1:3, hãy đốt nó trên ngọn lửa. Lũ nhỏ chắc chắn sẽ nghĩ rằng bạn có thể bị điên, nhưng khi lửa cháy hết, tờ tiền vẫn còn nguyên vẹn. Mắt chữ A mồm chữ O mất thôi.

Đơn giản lắm các bạn ạ, nguyên tắc của quá trình là cháy chất nhẹ trước, tức là cái mà bị đốt là rượu, lúc đó nước sẽ làm ướt tờ tiền, điều này cũng có nghĩa là bảo vệ em ấy đấy. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với hỗn hợp bạn đang dùng để làm thí nghiệm này nhé.

3) Kẹo tinh

Bọn trẻ chắc sẽ thích thú lắm khi được bạn làm cho xem trò vui này đấy. Chỉ với thành phần vô cùng đơn giản, vừa đẹp mắt vừa có thể ăn được luôn! Nguyên liệu bình thường lắm: 2-3 chén đường trắng, một cốc nước lọc, màu thực phẩm. Số lượng tùy theo mọi người.

Làm kẹo nhiều màu sắc bắt mắt mà lại ngon

Làm kẹo nhiều màu sắc bắt mắt mà lại ngon

Cho nước vào nồi đun sôi, cho lần lượt từng ít đường vào, khuấy trên lửa nhỏ. Hãy thật kiên nhẫn, vì đường càng nhiều thời gian hòa tan sẽ lâu hơn, làm như vậy đến khi bão hòa. Khi hỗn hợp này xong, cho màu thực phẩm vào, tắt bếp và để nguội khoảng 15 phút.

Trong lúc đó chuẩn bị que kẹo, bà con lấy xiên que nhúng vào trong nước đường trước, sau đó hãy lăn qua đường trắng, đó là mẹo giúp cho các hạt đường bám dính sau này.

Tiếp đó chỉ cần nhúng xiên que vào hỗn hợp, nhớ là phải lấy kẹp cố định được để cho đầu cây đụng đáy bình. Chúc các bạn thành công và lấy được lòng bọn nhỏ.

4) Nam châm điện

Nói gì trẻ con, đến người lớn có khi còn phải ngạc nhiên với thí nghiệm vui hóa học từ điện này ấy chứ. Như chúng ta cũng biết điện ở khắp mọi nơi, nó làm cho động cơ hoạt động và bạn có thể thấy ở bất cứ đồ vật nào trong cuộc sống.

Mọi người hãy giải thích cơ chế hoạt động với trẻ nhỏ bằng thực nghiệm cụ thể trên đây nha, không khó tí nào, lấy một đoạn dây đồng quấn quanh một đinh sắt, lấy hai đầu dây chừa ra kết nối với một quả pin, kết quả nam châm điện đã xuất hiện rồi.

Nếu không tin bạn cứ để những mảnh kim loại nhỏ lại gần, nó sẽ bị hút cho mà xem. Nhưng mọi người phải giám sát bọn nhóc, vì nếu để lâu quá gây cho pin nóng lên và có thể bị nổ đấy!

5) Mực tàng hình

Làm mực tàng hình bằng chanh

Làm mực tàng hình bằng chanh

Chu choa, nếu phụ huynh làm thì thôi rồi, bạn sẽ được phong làm một ảo thuật gia cho xem! Chẳng phức tạp tí nào đâu, bố mẹ chỉ cần lấy tăm bông nhúng vào nước cốt chanh, rồi viết lên trang giấy trắng. Lúc đầu lũ trẻ sẽ không thấy gì cả, nhưng nếu đưa lên ngọn lửa thì… hô biến chữ xuất hiện ngay và luôn.

Theo kiến thức hóa học thì nước chanh có tính chất chống lại quá trình oxy hóa trong không khí, nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ, chúng sẽ bị chuyển đổi màu sắc, đó là điều mà trẻ con sẽ học được sau trò ảo thuật vui nhộn này.

6) Đi bộ trên những quả trứng

Dám chắc đây sẽ là một thí nghiệm vui hóa học vô cùng thú vị. Thay vì đi trên lửa như trong phim, điều đó quá nguy hiểm, chúng ta sẽ thay thế chúng bằng những quả trứng tròn xinh. Thấy vậy nhưng không phải vậy đâu à nha!

Khi đặt chân xuống, bà con giữ bàn chân thật bằng phẳng, chia đều trọng lực ra mỗi quả, nếu không… bum bum, dưới bàn chân toàn lòng đỏ và trắng đấy.

7) Quả cầu lửa biết bay

Chắc hắn là ai cũng sẽ nói thí nghiệm này bình thường như vậy, nhưng đâu phải những gì bạn thấy chỉ có nhiêu đó đâu. Kéo xuống nào, ngạc nhiên còn ở bên dưới cơ.

Xem thêm:

+ Ảo thuật đốt cháy bàn tay + Thí nghiệm vui đổi màu lá cải

Rất đơn giản! Nè nhá, mọi người lấy một gói trà túi lọc, cắt miệng và đổ nguyên liệu bên trong ra ngoài, dựng đứng vỏ lên như hình bên trái. Tiếp đó hãy lấy que diêm châm lửa nó, bất ngờ sẽ xảy ra ngay tức khắc.

Sau thí nghiệm này, bọn trẻ nhà sẽ biết rằng: khi ta đốt không khí nóng lên và nằm ở đáy túi, một lúc sau, đã cháy gần hết, trọng lực lượng khí bên dưới nặng hơn bên trên, do đó xảy ra hiện tượng phần giấy còn lại bay lên và cháy trên không.