Cách bước thực hiện : thí nghiệm vui rót nước ra đá.

Bí mật của thí nghiệm vui này đó là làm nước lạnh dưới điểm đóng băng (0 độ C) nhưng vẫn duy trì trạng thái lỏng. Thông thường khi nước xuống dưới 0 độ C (hay 32 độ F), nước sẽ đóng băng.
Thí nghiệm vui: Rót nước ra đá 1. Nguyên liệu: Nước tinh khiết (nước cất), chai đựng nước, tủ lạnh, 1 cục nước đá, tô đựng đá. 2. Thực hiện: B1: Cho nước cất vào chai và để vào tủ lạnh với nhiệt độ dưới 0 độ C B2: Khi đã có những chai nước lạnh dưới 0 độ C, rót nước lên 1 tô có sẵn cục nước đá. B3: Quan sát hiện tượng xảy ra khi rót nước lạnh trong chai lên cục nước đá. 3. Kết quả: Bạn sẽ thấy nước sau khi rót ra sẽ biến thành đá giống như cục nước đá trong tô.
Thí nghiệm vui rót nước ra đá

Thí nghiệm vui rót nước ra đá

Nhưng nếu bạn sử dụng nước tinh khiết (như nước cất) thì nó vẫn sẽ duy trì trạng thái lỏng ngay cả khi xuống dưới điểm đóng băng thông thường một vài độ. Đó là vì các tinh thể đá cần có các Nucleation (mầm nguyên tử) để hình thành trạng thái rắn, thường là các tạp chất trong nước.
Khi đã có những chai nước lạnh dưới 0 độ C, chỉ cần đổ lên một viên đá khác, hay đơn giản là đập mạnh vào chai nước, nước trong chai sẽ hóa đá ngay lập tức.